Thị trường bất động sản cho thuê tại Hạ Long

Không tham vọng nguồn lợi nhuận cao, chủ sở hữu các căn hộ diện tích nhỏ tại các chung cư trung – cao cấp chuyển hướng sang cho thuê với thời hạn thuê lâu dài và ổn định.

Hạ Long trở thành mảnh đất “đầu tư Vàng” tại phía Bắc Việt Nam

Một nghiên cứu mới đây của CBRE Việt Nam ghi nhận tiềm năng cho thuê căn hộ hiện là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người dân. Theo đại diện của CBRE Việt Nam thì xu hướng mua nhà để cho thuê đang ngày càng phổ biến.

Căn hộ cao cấp diện tích nhỏ đắt khách thuê

Thị trường đầu tư bất động sản cho thuê tại Quảng Ninh đang có độ phủ dày đặc, nhắm đến nguồn cầu mọi phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Đối với căn hộ chung cư ven biển và các căn hộ chung cư tại những điểm du lịch, một thị phần trước nay được xem là sản phẩm đặc thù mua để ở là chính thì đến nay, tỷ lệ mua để cho thuê cũng tăng mạnh.

Theo kết quả khảo sát mới được thông báo, các dự án cao cấp trên khu vực bán đảo 1, 2, 3 và khu trung tâm TP Hạ Long, loại hình căn hộ cao cấp cho thuê đang ghi nhận tỷ lệ thuê rất tốt. Cụ thể, tại dự án GreenBay Tower, các căn hộ diện tích 50 – 60m2 với giá khoảng 10 -15 triệu/tháng chào thuê rất chạy, hầu như luôn kín khách.

Khu căn hộ Little loại hình 1 phòng ngủ diện tích 57-60m2, giá thuê từ 12-16 triệu/tháng tùy tầng có tỷ lệ thuê đạt tới 90%. Tại dự án GreenBay Village, loại sản phẩm nhà nguyên được tìm với giá thuê từ 18 – 25 triệu đồng/tháng.

Trước đây, các đối tượng chuyên gia, người nước ngoài, doanh nhân công tác ngắn hạn thích căn diện tích lớn, thì hiện tại họ có xu hướng tìm các căn nhỏ hơn mức thuê có thể tương đương nhưng nằm trong các dự án cao cấp, chất lượng tốt. Một số ít hộ gia đình vẫn có nhu cầu thuê các căn diện tích lớn nhưng chỉ thuê trong ngắn hạn.

Nhìn nhận về nhu cầu thuê cao của loại hình căn hộ diện tích nhỏ, ông Trần Bảo, Giám đốc Công ty Địa ốc TP Invest cho rằng: “Sở dĩ các căn hộ diện tích nhỏ cho thuê chạy nhờ hướng đến đúng nhu cầu và tài chính của đại đa số đối tượng khách thuê người Việt và chuyên gia nước ngoài. Thời gian trước, giá thuê căn hộ cao cấp trung bình ở mức từ 1.000-2.000 USD/tháng, vì vậy, để thuê căn hộ tại một dự án trung – cao cấp với giá vừa túi tiền (từ 500-800 USD/tháng), các căn diện tích nhỏ là lựa chọn phù hợp nhất”.

Còn hiện nay, người thuê chuyển hướng sang các dự án cao cấp vì giá thuê hiện đã ở mức hợp lý hơn. Cụ thể, căn hộ cao cấp 1-2 phòng ngủ trước đây có giá thuê khoảng 1.200 USD/tháng, hiện nay nhiều dự án có các căn hộ chào thuê chỉ tầm 700-1.000 USD/tháng.

 “Cơn sốt” đầu tư bất động sản cho thuê tại Hạ Long

Bất động sản cho thuê tại Hạ Long trở thành kênh đầu tư ưu việt

Hạ Long là nơi đón lượng khách du lịch trong và ngoài nước luôn nằm trong top đầu của cả nước cho thấy, nhu cầu về cho thuê phòng nghỉ là rất lớn. Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, năm 2016, lượng khách du lịch đến Hạ Long đạt hơn 8,3 triệu lượt, trong đó khách quốc tế là 3,5 triệu lượt.

Trong khi phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội đã dấu hiệu chững nhất thì tại Quảng Ninh thì những dự án căn hộ trung và cao cấp khi chào bán đều hút hàng. Đợt sau chào bán mức giá thường cao hơn so với đợt trước, tính thanh khoản tốt. Đơn cử như tòa chung cư cao cấp Green Bay Garden thuộc dự án Green Bay Village do BIM Group làm chủ đầu tư.

Một trong những yếu tố mà các căn hộ cho thuê ở Hạ Long được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi nó mang về lợi nhuận không nhỏ từ việc mua để cho thuê lại. “Đầu tư một căn chung cư ở Hà Nội giá từ 2 – 3 tỷ cho thuê cũng chỉ được 7 – 10 triệu/tháng, thời gian thuê không ổn định; trong khi đó đầu tư một căn hộ ở Green Bay Garden Hạ Long giá chỉ bằng 1/3 nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn vì giá thuê bình quân ở đây từ 300 – 1 triệu/ngày đêm, vào dịp cuối tuần hay mùa du lịch thì tình trạng phòng cho thuê luôn được lấp đầy”.

Biên tập: Đỗ Xuyến